Trường THCS Tả Phời thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời

Ngày nay, chuyển đổi số đã trở thành một xu hướng chung trong mọi ngành nghề, khắp mọi nơi trên toàn cầu. Giáo dục cũng không phải là một ngoại lệ. Đặc biệt, khi đại dịch covid-19 bùng phát làm đình trệ mọi hoạt động kinh tế xã hội, học sinh, sinh viên không thể đến trường, chuyển đổi số thực sự trở thành một quá trình mà kết quả của nó có thể là một diện mạo giáo dục hoàn toàn mới, với phương thức, cách thức, phương pháp, kĩ thuật, công cụ và phương tiện mới.

Hiểu một cách đơn giản,chuyển đổi số trong ngành giáo dục, nghĩa là việc áp dụng công nghệ; dựa vào mục đích, cơ cấu tổ chức của cơ sở giáo dục và được ứng dụng chủ yếu dưới 3 hình thức chính: Ứng dụng công nghệ trong lớp học; Ứng dụng công nghệ trong phương pháp dạy học; Ứng dụng công nghệ trong quản trị trường học.

Ngày 09/9/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai Quyết định số 3020/QĐ-SGD&ĐT Về việc ban hành quy chế quản lí và sử dụng Hồ sơ điện tử.  Trên tinh thần thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục, ngày 23/09/2022, trường THCS Tả Phời ban hành Quyết định số 51/ QĐ – THCSTP Về việc ban hành quy chế quản lí và sử dụng Hồ sơ điện tử đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Sáng ngày 01/10/2022, tại Trường THCS Tả Phời, đã triển khai tập huấn quản lí và sử dụng hồ sơ điện tử.

Hưởng ứng việc quản lí và sử dụng Hồ sơ điện tử, Nhà giáo Phạm Thị Minh Nguyệt – Hiệu trưởng Trường THCS Tả Phời đã chỉ đạo các Tổ chuyên môn, Đoàn thể chủ động thực hiện các giải pháp số hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục để các thầy, cô giáo có nhiều cơ hội ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào các tiết học.

Xác định được mục tiêu chuyển đổi số: Đó là xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung làm nền tảng xây dựng các phần mềm, công cụ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý giáo dục. Xây dựng môi trường làm việc, môi trường học tập thông minh trên nền tảng số.  Các thầy cô giáo trong nhà trường đã nghiêm túc tập huấn và đưa chuyển đổi và sử dụng hồ sơ điện tử vào việc giảng dạy và quản lí hồ sơ giáo dục.

Qua các tiện ích ứng dụng công nghệ thông tin góp phần thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực. Giúp giáo viên, học sinh tiếp cận, làm quen và làm chủ công nghệ số, đào tạo công dân có trách nhiệm và tự chủ của thời đại số;tạo điều kiện cho học sinh chủ động tiếp cận, lựa chọn nghề nghiệp số trong tương lai. Tiến hành chuẩn hóa hệ thống phần mềm chỉ đạo, quản lý, tổ chức hoạt động dạy và học sao cho phù hợp với điều kiện thực tế và đảm bảo tính khả thi của “Chương trình Chuyển đổi số Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai.

– Hoàng Thị Phương –

Tác giả: Trường THCS Tả Phời