Trường THCS Tả Phời tích cực ứng dụng công nghệ 4.0 trong Dạy – Học

Hiện nay, hình thức kiểm tra trắc nghiệm rất phổ biến trong nhiều môn học. Thi trắc nghiệm đặc biệt hiệu quả khi được sử dụng cho các bài thi trên diện rộng và kiến thức chuẩn hóa.

Tuy nhiên, để giúp học sinh vùng khó như THCS Tả Phời làm quen với phương pháp làm bài, biết vận dụng kiến thức, có kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm trong thời gian nhất định và đạt được kết quả cao thì việc ôn tập theo hình thức này khá vất vả với giáo viên khi không có máy chấm bài trắc nghiệm. Học sinh ôn làm bài tập trắc nghiệm trên giấy thường thấy khô khan, khó nhớ và ít hứng thú.

Trong năm học 2022 – 2023, với mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục tập thể Cán bộ, Giáo viên trường THCS Tả Phời đã tích cực ứng dụng CNTT vào trong Dạy và Học. Đặc biệt sử dụng Plickers – một công cụ giúp tổ chức ôn tập và kiểm tra trắc nghiệm trong lớp học một cách hiệu quả và thú vị.

Với đặc thù bộ môn và phù hợp đối tượng học sinh nhà trường, cô giáo Hoàng Thị Phương đã sử dụng ứng dụng công nghệ 4.0 với phần mềm Plickers trong các tiết dạy môn KHTN lớp 6, lớp 7. Chỉ cần giáo viên có điện thoại thông minh và lớp học có máy tính kết nối mạng Internet, mỗi học sinh được phát một thẻ in trên giấy.

Học sinh lớp 7B trong tiết học ứng dụng phần mềm Plickers

Tiết học môn KHTN thực hiện tại lớp 6B, bài 10: Hỗn hợp, chất tinh khiết, dung dịch đã diễn ra rất sôi nổi, hứng thúc. Đó là một trong nhiều tiết học như thế cô Phương đã áp dụng đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá góp phần nâng cao chất lượng bộ môn. Cô giáo Hoàng Thị Phương là một trong những thầy cô tích cực tự học và sáng tạo ứng dụng công nghệ chuyển đổi số vào dạy học, kiểm tra đánh giá. Cô thường xuyên sử dụng các hình thức dạy học hiệu quả lôi cuốn học sinh vào các hoạt động tổ chức trong giờ học, giúp giờ học đạt hiệu quả tốt hơn.

Tiết học thực hiện tại lớp 6B

Sản phẩm của học sinh lớp 6B

Học sinh trả lời câu hỏi

Qua các giờ dạy và học có ứng dụng công nghệ thông tin góp phần thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực. Giúp giáo viên, học sinh tiếp cận, làm quen và làm chủ công nghệ số, đào tạo công dân có trách nhiệm và tự chủ của thời đại số;tạo điều kiện cho học sinh chủ động tiếp cận, lựa chọn nghề nghiệp số trong tương lai. Trường THCS Tả Phời quyết tâm đổi mới Phương pháp dạy và học nâng cao chất lượng giáo dục.

Bài và ảnh: Hoàng Phương & Nguyễn Tuấn –  THCS Tả Phời

Tác giả: Trường THCS Tả Phời