HỘI ĐÀM, GIAO LƯU HỮU NGHỊ GIỮA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ LÀO CAI (VIỆT NAM) VÀ CỤC GIÁO DỤC HÀ KHẨU (TRUNG QUỐC)

vào ngày 23 tháng 12 năm 2016 tại huyện Hà Khẩu. Ngày 29 tháng 12 năm 2017, tại thành phố Lào Cai, Đoàn đại biểu thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) gồm 14 người do ông Đoàn Văn Ngàn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lào Cai làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) gồm 14 người do bà Long Diễm – Phó Huyện trưởng Chính quyền Nhân dân huyện Hà Khẩu làm Trưởng đoàn đã tiến hành Hội đàm về giao lưu, hợp tác trong công tác Giáo dục giữa hai bên.
Trong không khí thân mật hữu nghị, hai bên đã đánh giá, tổng kết tình hình giao lưu, hợp tác trong công tác giáo dục giữa hai bên trong năm 2017, đồng thời, thống nhất các nội dung hợp tác trong năm 2018:
1. Hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân khu vực biên giới để con em hai bên được tham gia học tiếng Việt và tiếng Trung.
2. Thống nhất tiếp tục tổ chức có hiệu quả môn học tiếng Việt (tại Trung Quốc) và tiếng Trung (tại Việt Nam) tại các trường phổ thông của hai bên:
– Thành phố Lào Cai tiếp tục mở lớp học tiếng Trung tại 05 trường (Trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám, Kim Tân, Ngô Văn Sở, Tả Phời, Tiểu học & Trung học cơ sở số 1 Tả Phời). Thí điểm dạy tiếng Trung Quốc giao tiếp tại một số trường tiểu học, trung học cơ sở của thành phố Lào Cai.
– Huyện Hà Khẩu tiếp tục mở lớp học tiếng Việt tại 05 trường ở thị trấn Hà Khẩu (Trường Trung cấp huyện Hà Khẩu, Trường Trung cấp nghề huyện Hà Khẩu, Trường Trung học cơ sở số 1 huyện Hà Khẩu, Trường Tiểu học thị trấn huyện Hà Khẩu, Trường Tiểu học Bắc Sơn huyện Hà Khẩu).
3. Về cơ chế hội đàm
Hai bên thống nhất giao cơ quan chuyên môn hai bên tổ chức hội đàm về công tác giáo dục theo hình thức luân phiên giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai với Cục Giáo dục huyện Hà Khẩu kể từ năm 2018. Năm 2018, Hội đàm lần thứ 06 về công tác giáo dục sẽ do Cục Giáo dục huyện Hà Khẩu tổ chức.
4. Về cơ chế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm
Cơ quan chuyên môn hai bên chủ trì tổ chức các Đoàn đại biểu gồm giáo viên và học sinh phổ thông sang thăm quan, học tập kinh nghiệm lẫn nhau về công tác dạy và học môn tiếng Việt và tiếng Trung. Mỗi năm tổ chức ít nhất 01 lớp bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Trung và tiếng Việt, nhằm tăng cường kỹ năng chuyên ngành cho giáo viên, thúc đẩy nâng cao trình độ dạy học cho giáo viên tiếng Trung và tiếng Việt. Thường xuyên cử giáo viên và nghiên cứu sinh đi học tập thực tiễn ở mỗi bên, cùng tiến hành nghiên cứu thảo luận các hình thức dạy học ngoại ngữ phù hợp.
Nhất trí tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và nâng cao trình độ ngoại ngữ của giáo viên và học sinh mỗi bên. Thống nhất mỗi năm tổ chức ít nhất 01 lần các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, giao lưu văn nghệ thể thao giữa giáo viên và học sinh hai bên.
5. Thống nhất, tùy vào nhu cầu và tình hình thực tế của mỗi bên, sẽ tổ chức các đoàn giáo viên, học sinh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở của thành phố Lào Cai sang thăm quan, trải nghiệm và giao lưu với học sinh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở thuộc địa bàn huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) và ngược lại. Thời gian và chương trình cụ thể sẽ do cơ quan chuyên môn hai bên thống nhất
Toàn cảnh buổi hội đàm
.

Hai bên ký thỏa thuận hợp tác năm 2018
Trong khuôn khổ chuyên thăm đoàn đã đến thăm trường Tiểu học Duyên Hải và tiểu học Hoàng Văn Thụ.