HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ DẠY HỌC PHÙ HỢP VỚI ĐỐI TƯỢNG HỌC SINH

Ngày 06/10/2016 tại trường THCS Tả Phời, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề dạy học phù hợp với đối tượng học sinh cấp THCS năm học 2016-2017.

Tham dự hội thảo có các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD và Đào tạo thành phố, lãnh đạo trường THCS Lê Qu‎‎ý Đôn , tổ cốt cán thành phố môn Hóa học, Toán. Các đồng chí CBQL, giáo viên giảng dạy môn Toán, Hóa học tại các Trường THCS, TH & THCS vùng ven, vùng khó: THCS Đồng Tuyển, Vạn Hòa, Cam Đường, Nam Cường, Hợp Thành, Tả Phời; TH&THCS Xuân Tăng, số 1 Tả Phời, số 2 Tả Phời. Ngoài ra còn có các giáo viên trường THCS Lê Hồng Phong, Bình Minh cũng về dự.

Nội dung với 4 tiết dạy cụ thể tại trường THCS Tả Phời:
          1.- Môn hóa lớp 8A: tiết 13: bài 11: Bài luyện tập 2: Giáo viên dạy: Trần Thị Thanh Xuân ( Trường THCS Tả Phời )
          . –  Môn hóa lớp 8B: tiết 13: Bài 11: Bài luyện tập 2: Giáo viên dạy: Nguyễn Thu Huyền ( Trường THCS Lê Qu‎‎ý Đôn )
          2.-  Môn toán lớp 6A: tiết 24: bài 13: Ước và bội: Giáo viên dạy: Mai Thu Hiền ( Trường THCS Tả Phời )
             – Môn toán lớp 6B: tiết 24: bài 13: Ước và bội: Giáo viên dạy: Tô Thị Hoài nam ( Trường THCS Lê Quý‎ Đôn)
          Buổi hội thảo đã giúp các cán bộ quản lý, Tổ trưởng Tổ chuyên môn của các trường THCS vùng ven, vùng khó khăn  tiếp cận, nắm được các phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng học sinh cấp THCS. Bên cạnh đó, Hội thảo còn nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong các tiết giáo viên đã thao giảng cụ thể, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện học phù hợp với đối tượng học sinh. Đồng thời, phát huy và chia sẻ các bài học kinh nghiệm, tuyên truyền tạo sự đồng thuận để nâng cao chất lượng giáo dục các trường vùng ven vùng khó khăn

Các đại biểu tham dự đã được nghe giới thiệu những nét cơ bản, nổi bật nhất về chuyên đề dạy học phù hợp với đối tượng học sinh ; tham quan không gian lớp học được bố trí theo chuyên đề dạy học phù hợp với đối tượng học sinh; dự các tiết dạy (môn Hóa 8, Toán 6 ); tiến hành rút kinh nghiệm, phân tích giờ dạy, phân tích các hoạt động của học sinh… Qua đó, các giáo viên về dự đều ghi nhận những ưu điểm của  hội thảo như: Học sinh tự tin, chủ động trong học tập, phát biểu; không gian lớp học được bố trí khoa học, thiết thực phù hợp với các em, giáo viên  tổ chức và giúp đỡ học sinh còn hạn chế về kiến thức trong học tập… Tuy nhiên, một số đại biểu còn băn khoăn nếu thực hiện chuyên đề với số lượng học sinh trong một lớp quá nhiều, thời gian để hướng dẫn học sinh học không chỉ dừng lại ở 45 phút; học sinh khó ghi chép nội dung bài học …         Các băn khoăn đã được các đồng chí Lãnh đạo Phòng GD&ĐT, chuyên viên  và các đồng chí lãnh đạo, cốt cán hai môn Hóa và Toán, giải đáp đầy đủ, rõ ràng nên các đại biểu đều tin tưởng chuyên đề và sẵn sàng triển khai ở đơn vị mình trong năm học 2016 – 2017 và các năm học tiếp theo một cách thành công.
          Kết luận tại buổi hội thảo đ/c Trần Quốc Việt – Phó trưởng phòng GD&ĐT Thành phố Lào Cai đã chỉ rõ: Để nâng cao chất lượng giáo dục ở các trường giáo viên cần tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đối với các trường vùng ven, vùng khó khăn việc dạy học phù hợp với đối tượng học sinh rất quan trọng. Giáo viên cần xác định được mục tiêu bài dạy, kiến thức trọng tâm của bài. Các hoạt động giáo dục của giáo viên phải được thể hiện rõ: Tổ chức dạy học, chuyển giao nhiệm vụ cho học sinh, phát huy tính tích cực, học sinh được chia sẻ. Tăng cường cho điểm, nhận xét gắn vào sản phẩm của học sinh, đánh giá học sinh thường xuyên, kiểm tra định kỳ cần sửa lỗi kỹ cho học sinh. Vận dụng các phương pháp dạy học tích cực theo mô hình THM trong giảng dạy.