CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG TẠI TRƯỜNG THCS TẢ PHỜI

Thôn Láo Lý, xã Tả Phời là thôn có 100% các hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Với đặc trưng các em học sinh của thôn đều là người dân tộc thiểu số Xa phó, điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp. Vì vậy công tác duy trì số lượng học sinh đi học trong thôn hàng năm vẫn còn gặp khó khăn.

Do đó ngay từ đầu năm học 2016 – 2017, Ban Giám hiệu trường trung học cơ sở xã Tả Phời đã thực hiện phương châm “kịp thời, nhanh và quyết liệt” từ việc thông báo tuyển sinh, huy động học sinh ra lớp đầu năm đến vận động những học sinh có dấu hiệu nghỉ học ra lớp. Khi Ban Giám hiệu nhà trường sang đề xuất với ban, ngành, đoàn thể của xã về việc vận động học sinh đi học đầy đủ, đều có giáo viên chủ nhiệm của lớp đó đi cùng, cung cấp đầy đủ các thông tin về học sinh cần vận động; đồng thời thống nhất ngay phương án vận động và thường tổ chức thực hiện ngay trong ngày hôm đó.

Bên cạnh đó, nhà trường và mỗi giáo viên luôn chủ động quan tâm đến học sinh; kịp thời nắm bắt tâm lý, đặc điểm hoàn cảnh của từng học sinh để có cách tiếp cận phù hợp. Các giáo viên chủ nhiệm lưu số điện thoại của các thành viên trong Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục ở xã, Ban đại diện cha mẹ học sinh, trưởng, phó thôn để kịp thời liên lạc. Ngoài ra, nhà trường và từng lớp còn tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn như ủng hộ sách, vở, đồ dùng học tập,khăn.

Giáo viên đến thôn  để vận động các gia đình cho con ra lớp.
Để công tác vận động học sinh đạt hiệu quả cao hơn, Các giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn cùng học sinh cũng đến tận thôn tìm hiểu phong tục tập quán, nét văn hóa truyền thống riêng của các dân tộc trên địa bàn, tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh và giao tiếp với nhân dân,  rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, giáo dục học sinh làm theo 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng…

Học sinh học nghề thêu truyền thống tại thôn Láo Lý

Hi vọng, với mọi sự nỗ lực, tình yêu thương của các thầy cô giáo, sự vào cuộc của chính quyền địa phương, sự quan tâm của các ban ngành đoàn thể thì học sinh thôn Láo Lý nói riêng và học sinh toàn trường THCS Tả Phời sẽ đi học chuyên cần, học tập ngày càng tốt hơn.